จากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้การสมัครเข้าทำงานในองค์กรต่างๆ มีความซับซ้อนและมีการแข่งขันที่สูงขึ้น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะไม่มีโอกาสในการสมัครเข้าทำงานที่ไหนเลย เรามาดูมุมมองของทีม HR กันค่ะว่าในยุคโควิด 19 นี้ มีการมองหาผู้สมัครงานอย่างไร และต้องสมัครงานอย่างไรถึงจะได้งาน

ตามหา Candidate ที่ใช่ในช่วง COVID-19 

ไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลัง COVID-19 สิ่งที่ผู้สมัครงานทุกคนควรมีคือ ความรับผิดชอบ แต่ในช่วงที่เกิด COVID-19 ทางบริษัทมักจะมองหาผู้ที่มีการเตรียมความรู้เรื่องตำแหน่งงานนั้นๆเบื้องต้นมาก่อน ผู้ที่มีความรับผิดชอบ นอกจากผู้สมัครจะต้องมีความรับผิดชอบในส่วนของงานตนเองแล้ว ยังจะต้องรับผิดชอบจัดการรวมถึงเรียนรู้การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆได้อีกด้วย

ช่วง COVID-19 ระบบออนไลน์จะเป็นสิ่งหนึ่งที่เข้ามาช่วยในการสรรหารวมถึงสัมภาษณ์ การจัดเตรียมตัวเองให้พร้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะทุกกระบวนการล้วนจะผ่านระบบออนไลน์ซะเป็นส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็น

  • การกรอกใบสมัคร ส่งเอกสาร

  • การสัมภาษณ์เบื้องต้น สัมภาษณ์กับหัวหน้างาน

  • การทำบททดสอบแบบ Face to Face

  • การเซ็นสัญญาจ้างงาน

โดยที่จะมีการสัมภาษณ์ออนไลน์เบื้องต้นก่อนจะเรียกเข้ามาเพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ดังนั้นความรู้ ความเข้าใจในด้านเทคโนโลยีเบื้องต้น นั้นจะเป็นจุดดีที่จะทำให้ผู้สัมภาษณ์ใช้ในการพิจารณาเพื่อเลือกเข้าทำงาน

มีประสบการณ์ด้าน “Call Center” แต่ไม่มีความรู้ในด้าน “เทคโนโลยี” กับ มีความรู้ในด้าน “เทคโนโลยี” แต่ไม่มีประสบการณ์ด้าน “Call Center” จะเลือกพิจารณาใครมากกว่ากัน

ในกรณีนี้ทางบริษัทเลือกที่จะพิจารณาทั้งสองแบบขึ้นอยู่กับตำแหน่งงาน เพราะ MOCAP มีตำแหน่งงานที่หลากหลาย ในบางตำแหน่งงานที่ไม่ได้ต้องการผู้มีประสบการณ์ด้าน Call Center มากนัก ก็อาจจะเลือกพิจารณาผู้ที่มีความรู้ในด้านเทคโนโลยี อีกสิ่งหนึ่งที่มองหาก็คือต้องแสดงถึงความสนใจ ความอยากที่จะเป็น อยากที่จะทำงานในตำแหน่งนั้นๆ เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นและการพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ

เป็นเรื่องน่าแปลกอย่างหนึ่งที่มีผู้สมัครงานเพิ่มขึ้น แต่ผู้ต้องการทำงานจริงๆ กลับไม่ได้เพิ่มขึ้นตามจำนวนผู้สมัครดังนั้นการจะเป็น Candidate ที่ Recruitment team ตามหาได้นั้น หนึ่งคือจะต้องมีการทำการบ้านมาก่อน ควรรู้ว่าตำแหน่งที่องค์กรเขาเรียกสัมภาษณ์นั้นคือตำแหน่งอะไร และมีประสบการณ์ใดบ้างที่ตรงกับการทำงานในตำแหน่งนั้น

ผู้สมัครงานควรมีการเตรียมตัวอย่างไรในการมาสมัครงาน และสัมภาษณ์งาน

1. เอกสารของผู้สมัครจะต้องพร้อมและมีเวลาว่างทั้งวัน
การมาสมัครงานนั้นผู้สมัครจะต้องผ่านกระบวนการต่างๆที่จะต้องใช้เวลามากพอสมควร ดังนั้นจึงควรจะมีการเผื่อเวลาทั้งวันสำหรับการมาสมัคร และสัมภาษณ์งาน นอกจากนี้ควรเตรียมเอกสารส่วนตัวมาให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น สำเนาบัตรประชาชน / สำเนาทะเบียนบ้าน / รูปถ่าย / สำเนาใบรับรองผลการศึกษา / ประกาศนียบัติรับรองว่าผ่านการอบรมหลักสูตรต่าง ๆ(ถ้ามี)

2. ศึกษาตำแหน่งงานก่อนมาสัมภาษณ์
ผู้สมัครควรศึกษาคุณสมบัติตำแหน่งงานที่เราต้องการสมัคร รวมทั้งดูคุณสมบัติตนเองว่ามีอะไรบ้างที่ตรงหรือเหมาะสมกับการทำงานนี้ เพื่อนำมาพูดหรือตอบคำถามในการสัมภาษณ์งาน รวมถึงศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับองค์กรที่จะทำการสมัครงานบ้างเล็กน้อย

3. เตรียมสคริปต์การตอบสัมภาษณ์คร่าวๆ
จัดเตรียมสคริปต์คร่าวๆ สำหรับการตอบสัมภาษณ์เช่น การแนะนำตัวเอง ประวัติการศึกษา ประวัติการทำงาน รวมถึงจุดที่น่าสนใจของตนเองที่เกี่ยวกับงาน แล้วฝึกซ้อมพูดให้เป็นลำดับ ตรงประเด็นเพื่อให้ผู้สัมภาษณ์เข้าใจได้อย่างง่ายดาย และไม่ทำให้หลงประเด็นระหว่างการสัมภาษณ์

4. แต่งตัวให้สุภาพ ถูกกาลเทศะ
การแต่งตัวก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะสร้างความประทับใจแรกให้แก่ผู้สัมภาษณ์งาน ผู้สมัครควรแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะ สุภาพเรียบร้อย ไม่ควรสวมใส่เสื้อยืดคอกลม กางเกงขาสั้น หรือรองเท้าแตะในการไปสัมภาษณ์งาน

นอกจากนี้การปฏิบัติตัว หรือบุคลิกต่างๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะทาง HR จะเริ่มสังเกตตั้งแต่ที่ผู้สมัครเดินเข้ามาสมัครงาน หากมีการแสดงท่าทางที่ดูไม่ได้สนใจในการสมัครงานเช่น นั่งไขว่ห้างเล่นแต่มือถือตลอดเวลา การแสดงท่าทางไม่มั่นใจหรือไม่กล้าตัดสินใจ ก็อาจเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ HR ตัดสินใจไม่รับเข้าทำงานได้

อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะมีคุณสมบัติแบบไหนหรือมาจากสายงานใด ขอเพียงแค่คุณมีความตั้งใจ ความสนใจอยากที่ทำงานในตำแหน่งนั้นๆ มีการเตรียมพร้อมการสมัครงาน และพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ โดยไม่ท้อถอย ทางบริษัทเอ็มโอแค็ปก็พร้อมที่จะรับคุณเข้าทำงานอยู่เสมอ ”

Acting Senior Manager – CPSD

 

บริการของ MOCAP
โทร : +66 2203 9000 | วันจันทร์ – ศุกร์: 8:30 – 17:30 น.
สำหรับธุรกิจและบริการ : inquiry@mocap.co.th
สำหรับสมัครงาน : ดูตำแหน่งงานที่สนใจ

Share This Story!