Business Process Outsourcing คือ วิธีการว่าจ้างบริษัทเอาท์ซอร์สหรือบุคคลภายนอกในการดำเนินงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ เดิมที BPO มักใช้กับหน่วยงานด้านการผลิตเท่านั้น แต่ปัจจุบัน BPO ได้ขยายขอบเขตไปถึงการจัดหาผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ จากภายนอกอีกด้วย

บริษัท BPO ที่เชี่ยวชาญและมีความสามารถจะช่วยให้แบรนด์มีเวลามุ่งเน้นไปที่การบริหารและพัฒนาธุรกิจ ในขณะที่พวกเขาจะช่วยจัดการงานจิปาถะด้านต่างๆ เช่น การสรรหาบุคลากร การขนส่ง ศูนย์บริการทางโทรศัพท์ (Call Center/Contact Center) หรือการสนับสนุนลูกค้า โดยขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการที่แบรนด์เลือก

แล้วทำไมต้องจ้าง Outsourcing?

นั่นเพราะว่า Business Process Outsourcing ทำให้บริษัทมีความยืดหยุ่นในการปฏิบัติงานมากขึ้น จากการจ้างบุคคลภายนอกเข้ามาช่วยทำงานบางส่วนที่ไม่ใช่ฝ่ายบริหารหรือแผนกสำคัญขององค์กร จึงช่วยให้แบรนด์สามารถจัดสรรเวลาและทรัพยากรให้กับงานหลักที่มีความสำคัญต่อธุรกิจ เช่น การบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างข้อได้เปรียบเหนือคู่แข่งทางธุรกิจที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน

นอกจากนี้ Business Process Outsourcing ยังช่วยในด้านการเข้าถึงเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ เนื่องจากบริษัท BPO ต่างๆ จำเป็นต้องปรับปรุงกระบวนการทำงานอย่างต่อเนื่อง ด้วยการนำเทคโนโลยีและแนวทางปฏิบัติล่าสุดมาใช้อยู่เสมอ

ข้อดีของการจ้าง Outsourcing จากเหตุผลข้างต้นจะเห็นได้ว่าการลงทุนว่าจ้างบริษัทที่ให้บริการด้าน Business Process Outsourcing หรือ BPO เป็นทางเลือกที่น่าสนใจและมีข้อดีหลายประการ เช่น

• ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานและคุณภาพการบริการของธุรกิจ • ประหยัดเวลาและงบประมาณในการสรรหาและฝึกอบรมพนักงานใหม่ รวมถึงการจัดซื้ออุปกรณ์ • ลดต้นทุนการดำเนินงาน โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กที่มีงบประมาณจำกัด และต้องการให้ความสำคัญกับภารกิจหลักขององค์กร • ช่วยปรับขนาดธุรกิจให้เหมาะสมและเพิ่มโอกาสการเติบโตทางธุรกิจในอนาคต

เอ็มโอแค็ป ผู้นำด้านการให้บริการ Contact Center และ BPO ในประเทศไทย พร้อมที่จะเป็น Partner และสนับสนุนการเจริญเติบโตทางธุรกิจของคุณ

บริการของ MOCAP โทร : +66 2203 9000 | วันจันทร์ – ศุกร์: 8:30 – 17:30 น. สำหรับธุรกิจและบริการ : inquiry@mocap.co.th สำหรับสมัครงาน : ดูตำแหน่งงานที่สนใจ


References : https://blog.hubspot.com/service/what-is-bpo https://www.investopedia.com/terms/b/business-process-outsourcing.asp https://customerthink.com/4-reasons-why-every-business-owner-should-invest-in-business-process-outsourcing/