สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ในรอบนี้ ถือว่าเป็นรอบที่ค่อนข้างรุนแรงและยาวนานกว่ารอบอื่นๆ แน่นอนว่าต้องส่งผลกระทบต่อตัวบุคคลและองค์กรเองไม่มากก็น้อย การทำงานแบบ Work From Home ถูกนำมาปรับใช้กับแต่ละองค์กรอีกครั้ง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเดินทางมาทำงาน

วันนี้เราจะมาดู 6 ข้อแนะนำสำหรับการทำงานในช่วง Work From Home มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1. จัดเตรียมอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ WIFI และจัดอบรมก่อนการ Work From Home

MOCAP ตรวจสอบความพร้อมของพนักงานในเรื่องของอุปกรณ์การทำงาน คอมพิวเตอร์ สัญญาณอินเทอร์เน็ต และอำนวยความสะดวกให้แก่พนักงานที่ไม่มีอุปกรณ์ พร้อมเตรียมทีม IT เพื่อช่วยเหลือในกรณีที่เกิดเหตุขัดข้องต่างๆ และจัดอบรมการใช้งานและลองทดสอบการ Work From Home เพื่อสังเกตถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

2. กำหนดเวลาทำงาน และขอบเขตของงานอย่างชัดเจน

กำหนดเวลาทำงานช่วง Work From Home และขอบเขตการทำงานเหมือนกับตอนที่ทำงานในออฟฟิศ แต่จะต้องมีการดูแลและตรวจสอบให้มากขึ้นเพื่อให้ยังคงประสิทธิภาพในการทำงานไว้ โดยที่ให้หัวหน้างานเป็นผู้ดูแล และตรวจสอบการทำงานอย่างใกล้ชิด

3. To Do List จัดลำดับการทำงาน

วางแผนการทำงานอย่างชัดเจนว่าแต่ละงานมีกำหนดการส่งงานเมื่อไหร่ งานใดมีความสำคัญมากกว่ากัน จัดลำดับความสำคัญจากนั้นก็ตั้งสมาธิและปฏิบัติตามแผนงานต่างๆ ที่ได้วางไว้อย่างเคร่งครัด และควรรักษาตารางเวลาเหมือนกับตอนที่ทำงานอยู่ที่ออฟฟิศ

4. ประชุมออนไลน์เพื่อระดมความคิด และติดตามผลการทำงาน

MOCAP ติดตามงาน และระดมความคิด ผ่านเครื่องมือต่างๆ เช่น Google Meet, Microsoft Team, Zoom, Discord เป็นต้น นอกจากนี้ยังใช้ในการติดตามผลการทำงานของพนักงาน เช่น ให้พนักงานออนไลน์ในโปรแกรมตลอดเวลาการทำงาน และคอยตรวจสอบโดยการสุ่มเรียกพนักงานเพื่อดูว่ายังคงทำงานอยู่หรือไม่ รวมถึงยังคอยช่วยแก้ไขและตอบคำถามแก่พนักงานได้ทันทีในกรณีที่เกิดเหตุต่างๆ อีกด้วย

5. อย่าลืมใส่ใจสุขภาพ

เมื่อเราไม่เสียเวลาไปกับการเดินทาง ไม่มีการคุยเล่นกับเพื่อนร่วมงาน ทำให้หลายคนเลือกที่จะทำงานอย่างขะมักเขม้น ทำให้เกิดความเหนื่อยล้าสะสมโดยที่ไม่รู้ตัว เราควรละสายตาจากหน้าจอบ้าง เคลื่อนไหวร่างกายบ้างในเวลาพักเบรคเพื่อไม่ให้ร่างกายอยู่นิ่ง รู้สึกเบื่อ และยังทำให้ร่างกายและจิตใจรู้สึกดีขึ้นอีกด้วย

6. วางทุกอย่างหลังงานเสร็จ

การที่พื้นที่การทำงาน กับพื้นที่ส่วนตัวปะปนอยู่ร่วมกันนั้น อาจจะทำให้การแยกเวลาพักกับเวลาทำงานยากขึ้นไปอีก ทำให้บางคนเกิดความเครียดจากการไม่สามารถปล่อยวางการทำงานได้ ดังนั้นหลังจากเลิกงานแล้ว เราควรเก็บอุปกรณ์การทำงานทุกอย่างให้พ้นจากสายตา แล้วออกไปทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รดน้ำต้นไม้ ออกกำลังกาย เพื่อลดความเครียดและยังเป็นการฟื้นฟูพลังงานให้พร้อมสำหรับการทำงานในวันต่อไปอีกด้วย

สำหรับสายงาน Contact Center การทำงานแบบ Work From Home นั้นมีความยากง่ายที่ต่างกันไปตามรูปแบบของงานที่ให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเรื่องของการรักษาข้อมูลความลับ หรือการควบคุมประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ก็ตาม เรามีการประชุมหารือกันเพื่อหาแนวทางที่ดีที่สุดในการควบคุมปัจจัยต่างๆ และทำให้การทำงานแบบ Work From Home มีความต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพเหมือนกับตอนที่ทำงานที่ออฟฟิศ

การทำงานแบบ Work From Home นั้นทำให้เราประหยัดเวลามากขึ้น ไม่เสียเวลากับการเดินการ ลดข้อจำกัดในการทำงาน มีเวลาในการทำงานมากขึ้นและทำงานได้เต็มที่มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามมันก็อาจจะตามมาด้วยผลเสียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเหนื่อยล้าสะสมจากการทำงานที่มากเกินไป ความเครียดที่เพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกอย่างก็ขึ้นอยู่ กับการบริหารจัดการกับเวลาของตนเอง เราควรที่จะ “Balance” ทั้งเรื่องของการทำงานและการพักผ่อนไม่ให้มากหรือน้อยเกินไป และอย่าลืมหันมาใส่ใจในสุขภาพตนเองด้วย ”

Operation Manager Team

Interview by Video Conference

 

บริการของ MOCAP
โทร : +66 2203 9000 | วันจันทร์ – ศุกร์: 8:30 – 17:30 น.
สำหรับธุรกิจและบริการ : inquiry@mocap.co.th
สำหรับสมัครงาน : ดูตำแหน่งงานที่สนใจ

Share This Story!